Hướng dẫn cách sửa máy lọc nước tại nhà không khó

Hướng dẫn sửa máy lọc

Hướng dẫn cách sửa máy lọc nước tại nhà không khó

Bạn đang sử dụng máy lọc nước RO; và bạn muốn biết hơn về máy hay có thể tự khắc phục, tự sửa những hư hỏng của máy. Trung tâm sửa chữa thay lõi lọc nước tại nhà 24/7 Hà Nội sẵn sàng tư vấn hướng dẫn sửa máy với các hiện tượng hư hỏng, Như hiện tượng: máy lọc không ngắt, lọc tốn nước thải, lấy được ít nước lọc, vv…

Hãy gọi dịch vụ sửa máy: 0914 486 106, hay gọi zalo 0984 112 376 để được hỗ trợ.

Hướng dẫn sửa máy lọcHướng dẫn sửa máy lọc khi máy lọc nước không tự ngắt

Máy lọc nước không ngắt, nguyên nhân có rất nhiều nguyên nhân, chúng tôi xin được kể dưới đây:

– Máy không ngắt do áp xuất nước yếu, do mất nước cấp đầu nguồn (máy đấu tắt van áp thấp)

– Không ngắt do van áp cao

– Chạy mãi không ngắt do van điện từ

– Van một chiều hỏng, sẽ làm máy chạy không ngắt

– Nguyên nhân do nguồn và máy bơm áp

Nguyên nhân do van áp cao

Van áp cao trong máy lọc nước thường gây ra hai hiện tượng:

– Hiện tượng: Máy lọc không ngắt, máy chạy liên tục, nước thải ra nhiều, tốn nước, vv…

– Hiện tượng: Máy lọc không hoạt động

Máy lọc không ngắt là do van áp cao không ngắt điện, khi máy lọc nước đầy bình. Nguyên nhân do kẹt hai lá đồng, do màng cao su hỏng, vv…

Máy lọc nước không chạy, là do van áp cao hỏng tiếp điểm, move tiếp điểm, hay màng cao su hỏng. Một nguyên nhân nữa là zắc cắm điện hay dây điện van áp đứt hỏng.

Hướng dẫn sửa máy lọc khi máy không tự ngắt nguyên nhân do van điện từ

Khi máy lọc ra ít nước lọc, chỉ ra nước thải (và nước thải cũng ít hơn bình thường). Hay hiện tượng máy lọc không có nước lọc và không có nước thải. Nguyên nhân là do van điện từ hỏng.

Trường hợp van điện từ hỏng, cháy, không mở van: là nguyên nhân làm cho nước lọc không có lên vòi. Hiện tượng này chúng ta thường nhầm với hiện tượng e khí khi thay lõi.

Trường hợp van điện từ có đóng mở; khi máy hoạt động có nghe tiếng kêu của van, ví dụ: máy chạy van kêu: “tạch…”. Khi kiểm tra đầu nước ra cửa van thì nước ra rất ít, ít hơn đầu vào của van. Nguyên nhân là van không  mở hết 100%, làm cho lưu lượng nước đi qua là ít nhất.

Nguyên nhân do bơm áp

Máy bơm áp hư hỏng, sẽ gây ra các hiện tượng sau đây:

– Hiện tượng: máy lọc RO không hoạt động

– Hiện tượng: máy lọc nước có hoạt động, có lọc đầy bình nước, nhưng chạy suốt không ngắt

– Hiện tượng máy lọc có hoạt động, nhưng không có nước ra vòi, hay lấy nước không có

Nguyên nhân máy không hoạt động là do bơm cháy, hay dây cấp điện cho máy bơm bị đứt.

Nguyên nhân máy lọc nước có hoạt động, nhưng lọc đầy bình rồi mà không ngắt. Nguyên nhân này thường là do đầu bơm hỏng zoăng phớt bên trong. Nếu sửa chúng ta chỉ thay đầu bơm thay vì thay cả máy bơm

Nguyên nhân máy lọc nước có hoạt động, nhưng không ra nước lọc, thường là 90% là do đầu bơm hỏng. Nên chúng ta chỉ thay đầu bơm là được.

Hướng dẫn cách sửa máy lọc khi lấy được ít nước lọc

Khi chúng ta lấy được ít nước ở vòi, hay lấy khoảng 1-2 lít nước ban đầu khỏe sau đó yếu ngay. Sử dụng 1 lít nước máy phải chạy liên tục 4-6 giờ mới ngắt. Vậy nguyên nhân chính được liệt kê ra sau đây:

– Lấy được ít nước do tắc các lõi lọc

– Do tắc lõi lọc RO

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn cách kiểm tra lõi lọc, kiểm tra màng lọc RO. Cách khắc phục làm sao cho lấy được nước nhiều hơn ở vòi cũng như là lọc nhanh hơn, nhanh đầy bình hơn.

Chú ý thời gian thay lõi lọc thô

Muốn máy lọc nước hoạt động đạt hiệu quả cao nhất, việc thường xuyên thay lõi lọc thô, hay lõi số 1, số 2 và số 3 nên định kỳ là 3-6 tháng/ lần.

Nếu nước cấp cho máy lọc, hay nước dân sinh bạn đánh giá là bẩn, và thực tế bạn thấy nhanh bị đen lõi số 1. Nên thay lõi số 1 sớm hơn định kỳ. Nếu nước quá bẩn, ví dụ như nước sông hồ hay nước giếng khoan, bạn có thể rửa lõi hàng tuần.

Hãy thay lõi số 1 sớm hơn, cách này sẽ đảm bảo các lõi số 2 và số 3 luôn sạch hơn

Kiểm tra màng lọc RO

Màng lọc RO bạn không thể kiểm tra bằng cách mở cốc màng ra để xem có bẩn tắc hay không. Nhiều trường hợp màng lọc còn rất mới nhưng đã bị tắc. Nguyên nhân là máy lọc nước đang sử dụng nguồn nước nhiều vôi, nhanh làm tắc màng.

Vây dựa vào đâu để khẳng định màng lọc RO đang bị tắc hay màng lọc RO lọc rất tốt, rất sạch.

Màng RO tắc khi kiểm tra thấy: Khóa nước bình chứa lại, mở vòi nước ra, nếu thấy nước lọc trực tiếp ra vòi chảy từng giọt. Kết luận là màng tắc

Màng RO lọc kém: kiểm tra như sau: Lấy nước ở vòi và dùng máy đo TDS, đo được chỉ số dưới 30mg/l là nước tương đối tốt, nếu đo chỉ số trên 90mg/l, là màng lọc RO lọc rất kém.

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Muốn nước thải ra ít, muốn hiệu suất lọc lớn nhất, và cũng là tăng tuổi thọ cho máy. Hãy chăm thay lõi lọc đúng định kỳ. Vậy đúng định kỳ ở đây được hiểu là như thế nào?

– Dựa vào khuyến cáo từ nhà sản xuất, hay trong sách hướng dẫn. Nếu một ngày sử dụng từ 10-20 lít nước lọc sạch, thì thời gian thay lõi lọc số 1 khoảng 3-6 tháng/ lần. Với lõi lọc số 2 và số 3 nên từ 6-8 tháng/ lần, với màng lọc RO nên từ 24-36 tháng/ lần.

– Nhưng khi bạn và gia đình sử dụng nước ít hơn, ví du: dùng từ 5-10 lít/ ngày. Thời gian thay lõi nên kéo dài gấp 1,5 lần, hay 2 lần

– Nếu nguồn nước cấp thấy bẩn, hay rất bẩn, lõi lọc số 1 hãy thay sớm hơn định kỳ, ví dụ: từ 1-2 tháng/ lần.

Thường xuyên vệ sinh lõi số 1 khi nước cấp quá bẩn

Tại sao chúng tôi tư vấn cho bạn là nên thay lõi số 1 sớm hơn khi chất lượng nước lọc kém sạch, hay bẩn nhiều. Nguyên nhân là lõi số 1 là lõi lọc thô đầu tiên. Khi nước bẩn chảy vào máy, sẽ đi qua lõi số 1 trước tiên sau đó mới vào các lõi khác trong máy.

Trường hợp nước cấp cho máy quá bẩn, việc vệ sinh lõi hàng ngày hay hàng tuần (như là rửa lõi). Rất nên, để đỡ chi phí tài chính việc dùng nước lọc.

Sử dụng lõi số 1 là lõi gốm, cũng là phương pháp tiết kiệm chi phí thay lõi lọc. Bởi khi lõi bẩn, nhanh bẩn, chúng ta vệ sinh lõi rất nhanh bằng cách rửa lõi, đánh lõi sạch bằng bàn chải, vv…

Đặt lịch định kỳ thay lõi số 1, số 2 và số 3

Khi công việc nhiều, hay chúng ta quên không thay lõi lọc thô số 1, số 2 , số 3. Nguyên nhân làm nhanh tắc màng lọc RO, làm cho máy lọc, lọc rất lâu mới đầy bình nước. Cũng là nguyên nhân làm cho chất lượng nước lọc kém sạch.

Hãy đặt lịch thay lõi lọc như sau:

– Hãy thay lõi số 1 nếu thấy bẩn, hay mầu đen. Hay nên thay lõi số 1 khoảng 2 lần thì ta thay lõi số 2 và số 3 một lần.

– Hãy lưu thời gian thay lõi vào chính các lõi lọc, hay ghi vào giấy dán vào cánh cửa máy lọc việc thay lõi cho lần tới.

Hướng dẫn sửa máy lọc bằng cách hãy sục rửa màng lọc RO định kỳ

Có một phương pháp làm tăng tuổi thọ cho màng lọc RO, như sau:

– Vệ sinh màng lọc RO, bằng cách sục rửa màng lọc. Lắp thêm van xả tay song song với van nước thải. Khi vệ sinh màng lọc, chúng ta chỉ việc mở van là đã sục rửa màng lọc được rồi

– Lắp thêm một van sục rửa tự động, song song với van nước thải, mỗi khi máy lọc hoạt động là van lại tự động vệ sinh màng lọc. Phương pháp này hãy gọi cho chúng tôi hỗ trợ

Thay màng lọc RO đỡ nước thải và cải thiện chất lượng nước lọc

Khi chúng ta thấy hiện tượng máy lọc ra quá nhiều nước thải, và đã kiểm tra các lõi lọc thô là mới. vậy màng lọc tắc là chính xác là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Màng lọc RO đắt hơn rất nhiều lõi lọc, giá thành từ 500.000-600.000/ màng loc. Tuy đắt như vậy, chúng ta không nên tiếc tiền mà không thay.

Việc thay màng lọc RO mới, không chỉ giảm tiền nước thải, giảm tiền điện máy hoạt động. Còn làm cho tuổi thọ các linh kiện trong máy như: nguồn adaptor, máy bơm, van điện bền hơn.

Thay màng lọc Ro đúng thời gian, định kỳ, góp phần đảm bảo chất lượng nước lọc luôn an toàn. Bởi màng tắc, nguyên nhân tiếp theo là màng lọc RO có thể bị thủng bởi áp xuất nước rất mạnh từ máy bơm áp. Khi màng lọc thủng, chất lượng nước có thể ví là gần như không lọc.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *